SƠNHÀ

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 07 : 15
Năm 2020 : 2.089
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUẦN SINH HOẠT TẬP THỂ

Thực hiện công văn hướng dẫn số 179/HD-PGD&ĐT Bảo Thắng ngày 17/8/2018 về việc tổ chức các hoạt động giáo dục tập thể đầu năm học 2018-2019. Trường trung học cơ sở xã Sơn Hà báo cáo các nội dung đã thực hiện như sau

PHÒNG GD&ĐT BẢO THẮNG

TRƯỜNG THCS SƠN HÀ

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Số: /BC - THCS                                                                         Sơn Hà, ngày 06 tháng 9 năm 2018

 

 

BÁO CÁO

Về việc tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể” đầu năm học 2018 - 2019

 

 

      Thực hiện công văn hướng dẫn số 179/HD-PGD&ĐT Bảo Thắng ngày 17/8/2018 về việc tổ chức các hoạt động giáo dục tập thể đầu năm học 2018-2019. Trường trung học cơ sở xã Sơn Hà báo cáo các nội dung đã thực hiện như sau:

      I. Triển khai mục đích yêu cầu

     1. Mục đích

     - Giúp cho HS nhất là HS lớp 6 đầu cấp làm quen với môi trường học tập mới, thầy cô giáo, bạn bè, điều kiện học tập và phương pháp dạy học ở cấp học, trường học mới; tạo môi trường học tập và rèn luyện thân thiện, tích cực và hiệu quả; tạo niềm tin, tình cảm cho các em HS ngay từ đầu năm học.

     - Thông qua các hoạt động tập thể giúp các em HS các lớp nâng cao nhận thức tự hào về truyền thống của nhà trường, tiếp cận với các điều kiện cơ sở vật chất, nội quy, quy tắc ứng xử và các quy định liên quan khác trong nhà trường để học sinh hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân trong quá trình học tập, rèn luyện những kỹ năng cơ bản, cần thiết trước khi bước vào năm học mới 2018-2019.

     2. Yêu cầu.

     - Tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể” với nội dung phù hợp với điều kiện của nhà trường, của địa phương, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý học sinh, có ý nghĩa giáo dục cao, tạo được niềm tin cho học sinh và không khí vui tươi, phấn khởi trong nhà trường, củng cố được nề nếp hoạt động trong nhà trường; đặc biệt là học sinh lớp 6, gắn với thực hiện chương trình trường học mới.

     - Các hoạt động trong "Tuần sinh hoạt tập thể" chủ yếu phát huy tính chủ động, sáng tạo, khả năng tự quản, tự điều hành hoạt động của học sinh gắn với các hoạt động chung đầu năm học của nhà trường đặc biệt là phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, việc triển khai thực hiện mô hình trường học gắn với thực tiễn, tổ chức thực hiện mô hình trường học mới.

     - Thực hiện hiệu quả vai trò các tổ chức, đoàn thể; tranh thủ sự chỉ đạo hỗ trợ của chính quyền địa phương; sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

II/ Biện pháp thực hiện.

1. Công tác thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp.

Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Phòng GD&ĐT cũng như các hướng dẫn của UBND xã về công tác chuẩn bị mọi điều kiện CSVC, nhân lực, tuyển sinh, vệ sinh trường lớp sạch sẽ, chuẩn bị tốt mọi điều kiện về CSVC sẵn sàng cho năm học mới.

2. Nội dung hoạt động tuần tập thể.

Dưới sự lãnh, chỉ đạo của Chi bộ - BGH nhà trường đã tiến hành thực hiện “Tuần sinh hoạt tập thể” từ ngày 13/8/2018. Một số nội dung kết thúc đến hết ngày 18/8/2018. Một số nội dung tiếp tục được thực hiện trong năm học.

2.1. Nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh tìm hiểu về nhà trường. Các em được học nội quy, quy chế, nhiệm vụ năm học ngay từ tuần tập trung đầu tiên ngày 13/8/2018.

2.2. Nhà trường đã tạo điều kiện cho các em học sinh lớp 6 làm quen với các thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô giáo bộ môn, các bạn học sinh trong lớp tạo cho các em sự thân thiện, để các em nhanh chóng hoà nhập vào một môi trường học tập mới. Hướng dẫn các em một số nhiệm vụ cụ thể như: Xếp hàng, vệ sinh khu vực lớp học được phân công, giờ truy bài sao cho hiệu quả...

2.3. Các thầy cô giáo bộ môn đã cho phụ huynh và các em học sinh lớp 6 thăm quan các phòng học bộ môn, văn phòng, phòng học truyền thống, phòng thư viện, phòng y tế học đường, khu nhà vệ sinh để các em thấy được một môi trường học tập mới có đủ cơ sở vật chất đáp ứng được nhu cầu học tập của các em.

2.4. Giáo viên chủ nhiệm đã phổ biến nội quy của lớp, quy chế kiểm tra, chương trình nội dung học tập, các kĩ thuật dạy học mới cho học sinh để bước đầu các em làm quen và nắm vững yêu cầu đổi mới phương pháp giáo dục nhằm khơi dậy cho các em học sinh sự yêu thích hứng khởi với các môn học; đặc biệt việc áp dụng mô hình trường học mới Việt Nam ở tất cả các khối lớp.

2.5. Các tổ chức đoàn thể nhanh chóng kiện toàn. Liên đội kiện toàn ngay đội TNXK kiểm tra tư cách học sinh khi đến lớp bước vào cổng trường (Phải đeo khăn đỏ từ nhà đến trường, từ trường về nhà, không đi xe đạp vào trường, quần áo phải đúng trang phục...), kiện toàn đội cờ đỏ ngay từ tuần một để ban hành các quy định chấm điểm thi đua cho các lớp, để các lớp thự hiện tốt nhất nội quy nhà trường, nền nếp của Liên đội.

2.6. Liên đội tích cực tập luyện nghi thức đội, củng cố đội nghi lễ, ôn luyện 7 yêu cầu đội viên cho các em học sinh tạo cho các em có tác phong nhanh nhẹn và khuôn hình đội ngũ ngay từ đầu. Chỉ đạo các lớp tiến hành đại hội Chi đội để bầu ra BCH Chi đội của lớp ngay từ tuần 2 vào tiết SHL ngày 25/8/2018.

2.7. Tổ chức cho các em được hoạt động tập thể vào giờ TDGG nhằm tăng cường sức khoẻ. Đặc biệt các em được chơi trò chơi dân gian vào ngày thứ 5 và thứ 7 với các trò chơi như: Khối 8 + 9 chơi nhảy dây, kéo co; Khối 7 đá cầu, cầu lông; Khối 6 chơi trò “Bịt mắt bắt dê, Rồng gắn lên mây....” tạo cho các em sự vui chơi lành mạnh, có niềm vui phấn khởi sau mỗi tiết học căng thẳng. Bên cạnh đó nhà trường còn làm tốt công tác tuyên truyền luật An toàn giao thông; tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm nổi bật của nhà trường thực hiện năm học 2018-2019 đó là: tạo chuyển biến nổi bật về cảnh quan; thực hiện mô hình trường học gắn với thực tiễn "Kĩ năng hội nhập thế kỉ 21" mà nhà trường đã lựa chọn.

2.8. Công tác lao động được tiến hành từ ngày 13/8 đến hết ngày 18/8/2018:

Nhà trường đã chỉ đạo các lớp tiến hành bổ sung hoàn thiện việc trang trí lớp học thân thiện, trồng cây xanh. Tu sửa hệ thống điện, bàn ghế hỏng... Hướng dẫn các em việc vệ sinh lớp học, giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo vệ của công. Giúp cho các em thấy được ý nghĩa trong việc xây dựng “trường học thân thiên, học sinh tích cực” để các em thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

2.9. Nhà trường tổ chức cho các em HS thi lại vào ngày 16/8/2018. Tổ chức xét duyệt kết quả, phân lớp xong trước ngày 20/08/2018.

2.10. Nhà trường lên kế hoạch tiếp tục đầu tư mua bổ sung các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập như: máy chiếu, giác kế, thước đo góc, compa, giá vẽ...

III/ Kết quả thực hiện.

Ngay từ đầu năm tập thể CB, GV, NV trong nhà trường đã tích cực hưởng ứng trong mọi công việc, hoàn thành tương đối tốt các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Các em học sinh nắm vững nội quy, quy chế của nhà trường nên nền nếp thực hiện tốt, đặc biệt là các em học sinh ngoan, trang phục gọn gàng đúng quy định, tỉ lệ chuyên cần tương đối cao. Không có hiện tượng học sinh đánh nhau, nói tục chửi bậy. Nhà trường đã vận động được các em học sinh trong độ tuổi đi học ra lớp đầy đủ.

Các thầy cô giáo rất quan tâm, nhiệt tình trong công hướng dẫn các em phương pháp học tập mới đặc biệt mô hình trường học mới VNEN cho tất cả các em HS từ đó giúp các em thêm yêu thích các bộ môn học tập.

Cảnh quan trường lớp luôn xanh - sạch - đẹp - an toàn. Các em rất tự giác trong công tác vệ sinh trường lớp, có ý thức thi đua giữa các tập thể lớp, tính tự quản cao. Đội cờ đỏ, đội TNXK phát huy được vai trò, nhiệm vụ của mình.

Các em tích cực trong việc tham gia các hoạt động tập thể như: tập luyện nghi thức, tập múa, hát chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới, các nội dung tập huấn đầu năm do cô tổng phụ trách triển khai. Đặc biệt các em hoà đồng, cùng vui chơi trong các trò chơi dân gian.

Các em học sinh của các lớp tích cực tham gia việc trang trí lớp học của mình, có sự thi đua sôi nổi giữa các lớp. Tạo môi trường lớp học thân thiện, ấm cúng, từ đó các em thêm yêu trường, yêu lớp thầy cô và bạn bè.

Các em học sinh lớp 6 đã tự tin tham gia vào các hoạt động của nhà trường. Đã nhanh nhẹn hơn khi thực hiện các nhiệm vụ được giao và luôn thực hiện tốt các nội dung thi đua của nhà trường và Liên đội tổ chức. Không còn khoảng cách xa lạ, bỡ ngỡ của những ngày đầu mới bước vào nhập học.

Cũng trong tuần SHTT nhà trường đã tranh thủ vận động được sự ủng hộ của các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân thuộc tập đoàn Green World - Hà Nội đến thăm và trao học bổng, tặng quà có giá trị, ý nghĩa cho hơn 100 em HS của nhà trường như xe đạp, vở viết, tiền mặt, dụng cụ học tập, bánh trung thu… với tổng trị giá trên 13.000.000 đồng.

Chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho buổi cổ động chào mừng kỉ niệm Quốc khánh mùng 2/9 và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường; Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 thành công rực rỡ.

Trên đây là những nội dung mà tập thể nhà trường đã thực hiện về việc tổ chức các hoạt động tập thể đầu năm học 2018 - 2019. Nhà trường báo cáo và kính mong phòng GD&ĐT Bảo Thắng xem xét, ghi nhận những kết quả trên.

 

Nơi nhận:                                                                                          HIỆU TRƯỞNG

- Phòng GD&ĐT;

- UBND xã;

- Ban đại điện CMHS;

- Lưu: VT.

 

                                                                                                     Nguyễn Tiến Thành

 


Tác giả: THCS XÃ SƠN HÀ
Nguồn:LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS XÃ SƠN HÀ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip